< Trở lại

So sánh giữa kỹ thuật in lụa và in chuyển nhiệt

in-lua-in-chuyen-nhiet

In lụa trên vải

In lụa hay còn gọi in lưới là kiểu in mà các hình in được làm trên các khung lưới chuyên dụng. Với kỹ thuật in này mỗi màu sẽ được in bằng các bảng in khác nhau.

Ví dụ khi in lụa trên áo thun bao gồm 4 màu: xanh, đỏ, vàng, đen thì quy trình in áo sẽ phải làm 4 bảng lưới tương ứng với 4 màu ( 1 bảng màu xanh, 1 bảng màu đỏ… ) trên từng bảng in sẽ được in ra những họa tiết tạo hình riêng cho màu xanh và các bảng khác cũng tương tự như vậy. Khi thực hiện in áo, việc này sẽ tùy thuộc vào mẫu thiết kế như thế nào và người in sẽ sắp xếp thứ tự các bảng in sao cho phù hợp nhất.

so-sanh-in-lua-in-chuyen-nhiet so-sanh-in-lua-in-chuyen-nhiet

so-sanh-in-lua-in-chuyen-nhiet so-sanh-in-lua-in-chuyen-nhiet


Chất liệu in chủ yếu của in lưới là in mực cao su. In mực cao su lên áo sẽ có độ đàn hồi cao, hình in bóng và có độ nổi. Độ dày và bóng của hình in phụ thuộc vào số lớp in và chất liệu mực. Chất liệu in của IPro Uniform là in mực cao su Nhật và in 2 lớp.

Dù in lụa thủ công, bán thủ công hay thực hiện bằng máy in lụa thì đều chung quy trình in bao gồm: làm khuôn in, chế tạo bàn in, dao gạt, pha chế chất tạo màu, hồ in, và in.

Chi phí cho in lụa rẻ, sản phẩm in cho chất lượng hình in bóng đẹp, độ bền cao. Tuy nhiên vẫn có những mặt giới hạn như chỉ in ở số lượng lớn, số lượng màu in ít, không in được màu chuyển sắc.

Kỹ thuật in chuyển nhiệt

kiểu in bằng máy chuyển nhiệt, sau khi hình in đã được in lên giấy chuyển nhiệt và người in sẽ mang vật cần in và giấy ra máy ép nhiệt để chuyển mực in từ giấy sang vật cần in, giấy chuyển nhiệt được đặt ở trên vật cần in, mặt giấy có họa tiết in sẽ úp thẳng trực tiếp vào vật.

Tùy từng loại giấy, vật cần in sẽ điều chỉnh ở nhiệt độ và thời gian phù hợp. Sau khi ép xong mực in ở trên giấy chuyển nhiệt sẽ dính chắc vào vật cho ra thành phẩm in.

Với kỹ thuật này, có thể in với số lượng đơn lẻ, không giới hạn màu sắc hình in, thời gian in nhanh, nhưng chất lượng thành phẩm không bền lâu, bóng đẹp như in lụa và giá thành cao.